แล้วส่วนผสมที่ใช้ทำเส้นอูด้ง ก็หาง่ายมากๆ เพราะใช้แค่ แป้ง, น้ำ แล้วก็เกลือเท่านั้นเอง จะลองทำเมื่อไหร่ ก็ไม่ยากนะ แต่ที่ยังไม่ได้ทำจนถึงตอนนี้ก็เพราะยังไม่มีความกล้าพอค่ะ เพราะ การทำเล้นอูด้ง เขาแนะนำให้เหยียบโด แทนการนวดด้วยมือ !!!!!
แป้งอเนกประสงค์ 600 กรัม
เกลือ 30 กรัม (ใช้เกลือทะเลนะคะ)
น้ำเปล่าอุณหภูมิห้อง 270 กรัม
โดยสูตรนี้ จะได้แป้ง 1 กิโล ค่ะ
ดูจากสูตรก็จะเห็นว่า เราใช้น้ำน้อยมากนะคะ และนี่คือเหตุผลที่เราต้องใช้การเหยียบแป้ง แทนการนวดเพราะแป้งแห้งขนาดนี้ เราไม่สามารถนวดด้วยมือได้เลยล่ะค่ะ
******แต่ๆๆๆๆๆ ถึงจะบอกว่าแป้งแห้ง ก็อย่าเพิ่มน้ำมากไปนะคะ เพราะสิ่งที่ทำให้แป้งเหนียวนุ่ม ก็คือการที่น้ำน้อยนี่ล่ะค่ะ
หลังจากผสมให้เข้ากันดีแล้ว แป้งจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองนวล เราก็จะเอาแป้งใส่ถุงนะคะ แล้วก็เริ่มกระบวนการเหยียบแป้งค่ะ
รอบแรก
โดยรอบแรกของการเหยียบให้เหยียบจนแป้งเข้ากัน และไม่มีเศษแป้งขาวๆ
พอเข้ากันแล้วก็พับเป็น 3 ทบ แล้วพัก 30 นาที-2 ชั่วโมง
เอาเป็นว่าเหยียบจนกว่าแป้งจะเนียนก็แล้วกัน
แป้งจะค่อนข้างเหนียวตอนที่เริ่มเข้ากันแล้ว พอจะเหยียบให้บางจึงค่อนข้างยากค่ะ
พอพักครบเวลาแล้ว เราก็เอามารีดให้บาง
แล้วก็ตัดเป็นเส้น หนาประมาณ 5 มิลลิเมตร
แล้วเราก็จะได้ เส้นอูด้งทำเองแล้วค่า
ปุ๊กต้มเส้นในน้ำเดือด ประมาณ 15 นาที (อาจจะนานหรือเร็วกว่านี้ แล้วแต่แป้งที่ใช้นะคะ)
แล้วก็เอามาคลุกกับซอส โดยสูตรของซอสที่ใช้มีตามนี้
ส่วนผสมซอสสำหรับ 1 ที่
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา
โชยุ 1 ช้อนชา
น้ำมันหอย 2 ช้อนชา
ผงซุปไก่ 1/4 ช้อนชา
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
ผสมให้เข้ากัน แล้วใส่เส้นอูด้งที่ต้มแล้วลงไป คลุกให้เข้ากัน
วางไข่แดงลงด้านโรยด้วยต้นหอมซอย แค่นี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ
แต่ถ้าถามว่าอยากทำบ่อยๆ ไหม คงจะไม่ค่ะ 5555 เพราะทำทีนึงค่อนข้างลำบากและเหนี่อยมากเลยทีเดียว ตอนที่เหยียบแรกๆ ก็ยังคิดว่าทำไม่ยาก แต่พอพับ และเหยียบหลายรอบแป้งจะค่อยๆ เหนียวและยืดตัวยากขึ้น ทำให้เหยียบยากมากกกกกกก
แต่เพราะว่าอร่อยแบบนี้ อาจจะทำอีกก็ได้นะคะ แต่คงจะเปลี่ยนไปใช้เครื่องรีดแป้งมาช่วยแทนการเหยียบบ้าง 555 เพราะให้เหยียบแบบนี้บ่อยๆ ก็ไม่ไหวค่ะ
งั้นเวลาเราทานอุด้งที่ทำเอง เราควรที่จะกินด้วยความเคารพเนาะคะ เพราะคนทำออกแรงไปเยอะจริงๆ ^^
Comments
Post a Comment