มาลองทำเส้นอูด้งกัน



สวัสดีค่ะ ยินดีต้อนรับสู่มอโต๊ะมดโต๊ะ วันนี้สิ่งที่อยากจะชวนทำคือ เส้นอูด้งค่ะ 
ถ้าใครถามว่า ทำไมต้องทำ เดี๋ยวนี้ออกจะหาซื้อได้ง่ายจะตายไป 
คำตอบก็ง่ายๆ ค่ะ ก็อยากลองทำไง 555
แล้วส่วนผสมที่ใช้ทำเส้นอูด้ง ก็หาง่ายมากๆ เพราะใช้แค่ แป้ง, น้ำ แล้วก็เกลือเท่านั้นเอง จะลองทำเมื่อไหร่ ก็ไม่ยากนะ แต่ที่ยังไม่ได้ทำจนถึงตอนนี้ก็เพราะยังไม่มีความกล้าพอค่ะ เพราะ การทำเล้นอูด้ง เขาแนะนำให้เหยียบโด แทนการนวดด้วยมือ !!!!!
เท่าที่หาอ่านดูว่า การนวดโดยการเหยียบนำให้เส้นมีความเหนียวนึบ และอร่อยขึ้น ก็เอานะ อยากจะลองทำก็ต้องทำให้ดีใช่ไหมล่ะ


ดังนั้น วันนี้ก็จะทำตามวิธีแบบโบราณ คือ การเหยียบแป้งแทนการนวดด้วยมือ แล้วเรามาดูด้วยกันค่ะ ว่าเส้นจะออกมาเหนียวนุ่ม อร่อยสมกับความกล้าที่เราทำไปไหม



สูตรที่ปุ๊กใช้คือ 

แป้งอเนกประสงค์ 600 กรัม

เกลือ 30 กรัม (ใช้เกลือทะเลนะคะ)

น้ำเปล่าอุณหภูมิห้อง 270 กรัม 

โดยสูตรนี้ จะได้แป้ง 1 กิโล ค่ะ

ดูจากสูตรก็จะเห็นว่า เราใช้น้ำน้อยมากนะคะ และนี่คือเหตุผลที่เราต้องใช้การเหยียบแป้ง แทนการนวดเพราะแป้งแห้งขนาดนี้ เราไม่สามารถนวดด้วยมือได้เลยล่ะค่ะ

******แต่ๆๆๆๆๆ ถึงจะบอกว่าแป้งแห้ง ก็อย่าเพิ่มน้ำมากไปนะคะ เพราะสิ่งที่ทำให้แป้งเหนียวนุ่ม ก็คือการที่น้ำน้อยนี่ล่ะค่ะ

หลังจากผสมให้เข้ากันดีแล้ว แป้งจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองนวล เราก็จะเอาแป้งใส่ถุงนะคะ แล้วก็เริ่มกระบวนการเหยียบแป้งค่ะ 


รอบแรก

โดยรอบแรกของการเหยียบให้เหยียบจนแป้งเข้ากัน และไม่มีเศษแป้งขาวๆ 

พอเข้ากันแล้วก็พับเป็น 3 ทบ แล้วพัก 30 นาที-2 ชั่วโมง

รอบ 2 
หลังจาก พักแล้ว เราก็จะเหยียบให้แป้งแผ่ออก พับเป็น 3 ทบ ทำแบบนี้ 3 รอบ 
แล้วก็พับเป็น 3 ทบแล้วพัก 30 นาที-2 ชั่วโมง

รอบ 3
หลังจาก พักแล้ว เราก็จะเหยียบให้แป้งแผ่ออก พับเป็น 3 ทบ ทำแบบนี้ 3 รอบ 
แล้วก็พับเป็น 3 ทบแล้วพัก 1-3 ชั่วโมง หรือ 12 ชั่วโมงในตู้เย็นค่ะ

รอบแรกจะเหยียบยากสุดนะคะ เพราะแป้งยังแห้งอยู่ ดังนั้นไม่ต้องนับค่ะ 555
เอาเป็นว่าเหยียบจนกว่าแป้งจะเนียนก็แล้วกัน
แป้งจะค่อนข้างเหนียวตอนที่เริ่มเข้ากันแล้ว พอจะเหยียบให้บางจึงค่อนข้างยากค่ะ



พอพักครบเวลาแล้ว เราก็เอามารีดให้บาง



แล้วก็ตัดเป็นเส้น หนาประมาณ 5 มิลลิเมตร



แล้วเราก็จะได้ เส้นอูด้งทำเองแล้วค่า

ปุ๊กต้มเส้นในน้ำเดือด ประมาณ 15 นาที (อาจจะนานหรือเร็วกว่านี้ แล้วแต่แป้งที่ใช้นะคะ)

แล้วก็เอามาคลุกกับซอส โดยสูตรของซอสที่ใช้มีตามนี้

ส่วนผสมซอสสำหรับ 1 ที่

น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา

น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา

โชยุ 1 ช้อนชา

น้ำมันหอย 2 ช้อนชา

ผงซุปไก่ 1/4 ช้อนชา

น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ

ผสมให้เข้ากัน แล้วใส่เส้นอูด้งที่ต้มแล้วลงไป คลุกให้เข้ากัน

วางไข่แดงลงด้านโรยด้วยต้นหอมซอย แค่นี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ



ผลสรุปที่ได้ 

อูด้งที่ทำออกมากอร่อยมากนะคะ เหนียวนุ่ม เค็มกำลังดี และเป็นแป้งสดเลยมีความหอมของแป้งแบบกำลังดีด้วย

แต่ถ้าถามว่าอยากทำบ่อยๆ ไหม คงจะไม่ค่ะ 5555 เพราะทำทีนึงค่อนข้างลำบากและเหนี่อยมากเลยทีเดียว ตอนที่เหยียบแรกๆ ก็ยังคิดว่าทำไม่ยาก แต่พอพับ และเหยียบหลายรอบแป้งจะค่อยๆ เหนียวและยืดตัวยากขึ้น ทำให้เหยียบยากมากกกกกกก 

แต่เพราะว่าอร่อยแบบนี้ อาจจะทำอีกก็ได้นะคะ แต่คงจะเปลี่ยนไปใช้เครื่องรีดแป้งมาช่วยแทนการเหยียบบ้าง 555 เพราะให้เหยียบแบบนี้บ่อยๆ ก็ไม่ไหวค่ะ

งั้นเวลาเราทานอุด้งที่ทำเอง เราควรที่จะกินด้วยความเคารพเนาะคะ เพราะคนทำออกแรงไปเยอะจริงๆ ^^


Comments